皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页体育正文

Bản quyền truyền hình tại Việt Nam: Bóng rổ có sức hút

admin2022-10-2514tài xỉu bóng đá la gì

新2最新登录址www.zq18.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2最新登录网址,包括新2最新登录手机网址,新2最新登录备用网址,皇冠新2最新登录网址,新2最新登录足球网址,新2最新登录网址大全。

,VBA 2022 diễn ra hồi tháng 6.2022. Ảnh: VBA

Tháng 6.2022 đã đánh dấu một điều lần đầu trong việc tổ chức giải của Liên đoàn bóng rổ Hà Nội đó là tìm được đơn vị ký hợp đồng khai thác bản quyền truyền hình kéo dài ba năm từ năm 2022 tới năm 2024. Đơn vị tham gia ký kết để nắm giữ bản quyền truyền hình trực tiếp các giải thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng rổ Hà Nội là Công ty FPT.

Các giải đấu theo kế hoạch hoạt động năm 2022 của Liên đoàn bóng rổ Hà Nội như giải bóng rổ ba người 3x3 Hà Nội mở rộng lần thứ III, giải đấu các câu lạc bộ mạnh thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ nhất và giải đấu các nội dung 3x3, dành cho năm người 5x5 cho sinh viên Thành phố Hà Nội đều được tường thuật trực tiếp. Ở cuộc bắt tay này, đơn vị tham gia mua bản quyền truyền hình cam kết sản xuất, ghi hình trực tiếp toàn bộ các trận thi đấu, đồng thời tổ chức bình luận trận đấu và thực hiện các hoạt động bên lề liên quan đến giải đấu.

Mới nhất ngày 16.10 vừa qua, một đơn vị về truyền thông và nội dung số là Công ty Vietcontent đã công bố hợp đồng hợp tác dài hạn tổ chức giải bóng rổ sinh viên toàn quốc đồng thời cũng sẽ là đơn vị sẽ có bản quyền truyền hình để thực hiện sản xuất và tường thuật trực tiếp các trận đấu trong giải trên các nền tảng nội dung của mình. Hiện tại, đơn vị này tổ chức sản xuất riêng một kênh thông tin tường thuật chuyên về nội dung bóng rổ từ cấp độ thi đấu phong trào cho tới chuyên nghiệp và vô địch quốc gia.

Ngay từ khi ra đời từ mùa giải đầu tiên, giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) do Liên đoàn bóng rổ Việt Nam tổ chức đã hướng đến phương án bán bản quyền truyền hình cũng như thu lợi nhuận thông qua quảng cáo để từ đó xây dựng giải đấu chuyên nghiệp, vận hành tổ chức theo đúng tiêu chuẩn như thể thao doanh nghiệp tại Mỹ đã và đang thực hiện.

Qua các mùa tổ chức, đại diện đơn vị tổ chức giải VBA từng khẳng định đây là một trong số ít giải thể thao nhà nghề chuyên nghiệp không sử dụng ngân sách mà tự chủ hoàn toàn cũng như lợi nhuận thu được thông qua các nguồn thu (trong đó có bản quyền truyền hình) tiếp tục được sử dụng vào việc phát triển phong trào thể thao bóng rổ ở các địa phương có những đội bóng rổ chuyên nghiệp tham gia thi đấu.

Dĩ nhiên, những nhà tổ chức không thể áp nguyên mô hình tổ chức thi đấu và cách thực hiện giải VBA như ở nước ngoài về Việt Nam bởi tất cả phải có sự chọn lọc và sử dụng khéo léo để phù hợp nhất với văn hóa, sự thưởng thức của khán giả Việt Nam. 

Năm 2020, giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA làm nên câu chuyện lịch sử khi là giải thi đấu thể thao đầu tiên ở Việt Nam bán được bản quyền truyền hình ra nước ngoài. Khi đó, thông tin được hé lộ rằng nhà tổ chức đã bán được bản quyền truyền hình cho Công ty Atrium Sports, nơi thường xuyên phát sóng nhiều giải bóng rổ, bóng chày trên hệ thống số (online) thông qua Internet để người xem dễ tiếp cận. Số tiền bản quyền truyền hình bán được vẫn là sự bí mật nhưng có thể thấy, giải bóng rổ chuyên nghiệp trong nước của Việt Nam được công ty truyền hình nước ngoài quan tâm và mua bản quyền truyền hình là điều tất cả cùng mong chờ.

Tại Việt Nam nói riêng, hầu hết các hợp đồng bản quyền truyền hình của những môn đã có sự ký kết về vấn đề này đều được giữ kín con số, không công bố trước truyền thông. Chúng ta thấy một điều rõ rằng, số công ty truyền thông làm về truyền hình cũng như Đài truyền hình trong nước đủ tài chính để mua bản quyền truyền hình các giải thể thao lâu dài cũng như hoạch định chiến lược sẽ thực hiện điều đó là không nhiều. Công ty truyền hình cáp Đài truyền hình Việt Nam - VTVCab đã và đang phát triển mạnh việc sản xuất tường thuật trực tiếp nhiều giải đấu thể thao, kể cả bóng rổ, từ đó phát sóng trên các nền tảng nội dung của mình (đặc biệt là trên mạng xã hội) có được sức hút lớn lượng người xem.

Đại diện của nhà tổ chức giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA từng chia sẻ, bản quyền truyền hình giải đấu còn giá trị thấp, nhưng những người làm giải đang nỗ lực làm tốt hơn công tác tổ chức để chuyên nghiệp từ trong thi đấu cho tới mọi công tác chuẩn bị, đẩy mạnh truyền thông và chất lượng chuyên môn cũng như thu hút được các ngôi sao tham dự thì chắc chắn sức hút sẽ có nhiều hơn tới các công ty truyền thông trong tương lai gần.

网友评论

热门标签